Loading...
Tin tức  Tin tức nổi bật

Mô hình đốt cháy nhiên liệu rắn

Đốt cháy nhiên liệu rắn là một phương pháp truyền thống để trích xuất năng lượng từ các vật thể rắn. Tuy nhiên, một ứng dụng quan trọng tương đối mới của đốt cháy nhiên liệu rắn là trong động cơ đẩy tên lửa. Sự phát triển của mô hình Vật thể dễ cháy mới trong FLOW-3D v11.1 được thúc đẩy bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu đẩy rắn trong tên lửa. Mô hình mô tả quá trình chuyển đổi nhiên liệu đẩy tên lửa rắn thành khí có nguồn nhiệt, mô phỏng quá trình đốt cháy trong tên lửa nhiên liệu rắn.

1. Tính chất vật lý đằng sau mô hình

 
Quá trình đốt cháy nhiên liệu đẩy trong buồng đốt dẫn đến tăng nhiệt độ và áp suất của khí xung quanh. Ngoài ra, khi nhiên liệu đẩy bị đốt cháy, miền dòng chảy tăng lên. Điều đáng quan tâm là dự đoán những thay đổi này trong dòng chảy vì động lực học (ví dụ: quỹ đạo và vận tốc) của tên lửa phụ thuộc vào chúng. Để giải thích cho những thay đổi về kích thước của miền dòng chảy, một biến thể của mô hình Vật thể chuyển động chung (GMO) đã được phát triển. Trong mô hình tăng cường, thành phần hình học đại diện cho nhiên liệu rắn được chỉ định là thành phần GMO thuộc loại đặc biệt: thay vì di chuyển, nó thay đổi hình dạng và kích thước. Biến dạng như vậy của một bộ phận dễ cháy có thể được nhìn thấy trong mô phỏng ở cuối bài viết này. Nếu các ứng suất đàn hồi bên trong nhiên liệu đẩy rắn cần được lập mô hình, thì mô hình Tương tác Chất lỏng-Cấu trúc sẽ hoạt động với sự phát triển mới này.
Nguồn khối lượng của khí đốt được giả định là loại đình trệ, tức là vận tốc ban đầu của khí thải bằng không. Kết quả là, không có thuật ngữ nguồn bổ sung nào xuất hiện trong các phương trình động lượng. Tốc độ đốt cháy được xác định bởi phương trình dưới đây. dm/dt là tốc độ đốt cháy hay đơn giản là tốc độ thay đổi khối lượng của chất đẩy rắn, P là áp suất của khí đốt, và a và b là các thông số thực nghiệm.

2. Cách thiết lập mô hình

Mô hình yêu cầu mô hình dòng chảy nén được kích hoạt. Chất đẩy rắn được định nghĩa là một loại thành phần hình học đặc biệt – cháy và các thông số phản ứng (a và b) cần được xác định. Các giá trị mặc định cho hệ số nhân và công suất được cung cấp, nhưng người dùng có thể thay đổi các giá trị này. Các giá trị mặc định cho hệ số nhân và công suất lần lượt là 1e-05 và 0,5. Người dùng có thể thay đổi các giá trị này.

3. Một ví dụ mô phỏng với kết quả
Hình 1. Phần tên lửa dùng để mô phỏng trong FLOW-3D v11.1 cùng với phần thực
Mô phỏng này là một nhiên liệu đẩy rắn cháy bên trong tên lửa. Thiết kế được sử dụng cho phần tên lửa cùng với phần thực được hiển thị trong Hình 1. Một lưới hình trụ đã được sử dụng do hình dạng hình trụ của thiết lập.
Sự phát triển của áp suất khí (sự phát triển theo thời gian được thể hiện trong Mô phỏng 1), vận tốc và phần khối lượng khí đốt thường là những gì người dùng có thể sẽ nghiên cứu. Số courant cũng được hiển thị trong kết quả (Hình 2), là tỷ lệ giữa quãng đường chất lỏng di chuyển trong một bước thời gian với kích thước ô lưới.

4. Số Courant

Các giá trị cao hơn của số Courant chỉ ra rằng kích thước bước thời gian có thể quá lớn để nắm bắt chính xác các tham số luồng cục bộ. Trong Hình 4, số Courant ở mức thấp bên trong buồng đánh lửa nhưng tăng lên khi dòng chảy chuyển từ buồng sang vòi. Vì mục đích chính của nghiên cứu trường hợp này là mô phỏng hành vi của vật thể dễ cháy, nên càng xa buồng đánh lửa, số Courant ở đó càng thấp, đảm bảo một giải pháp chính xác. Điều này có thể không xảy ra trong vòi phun, nhưng người dùng có thể giảm bước thời gian để chạy mô phỏng ở số Courant thấp hơn, nếu cần.


Hình 2. Biểu đồ phẳng của các biến quan trọng trong FLOW-3D v11.1

 
5. Đường dẫn và lưu thông
 

Hình 3. Đường dẫn của chất lỏng trong bộ phận dễ cháy được hiển thị bằng FlowSight

 
Đường dẫn là các hàm toán học và công cụ trực quan tuyệt vời để hiểu lịch sử của một hạt chất lỏng trong miền tính toán. Một công cụ trực quan mạnh mẽ như FlowSight sẽ tính toán các đường dẫn tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng về độ dài, số lượng, v.v. Hình 3 cho thấy phần dễ cháy từ phía dưới (hướng dọc) trong chế độ xem trên cùng bên trái. Các đường dẫn được tính toán và hiển thị trong chế độ xem chính (hình ở giữa). Nhìn thoáng qua, có thể thấy rằng một lượng đáng kể lưu thông cục bộ đang diễn ra, cùng với lưu thông toàn cầu ở ngoại vi. Vật lý như vậy có thể rất quan trọng để hiểu trong khi lập trình quỹ đạo của tên lửa.
 

Các tin khác

UPVIET - HAPPY INTERNATIONAL WOMEN'S DAY
08/03/2023 06/20

UPVIET - HAPPY INTERNATIONAL WOMEN'S DAY

Ngày 8/3 được xem là dịp lễ để xã hội quan tâm, dành tặng những tình cảm thân thương, đặc biệt nhất để tôn vinh, bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của người phụ nữ trong cuộc sống.
TĂNG CƯỜNG THIẾT KẾ IN 3D VỚI MÔ PHỎNG
04/03/2023 06/56

TĂNG CƯỜNG THIẾT KẾ IN 3D VỚI MÔ PHỎNG

"Với các công cụ Sản xuất bồi đắp của Altair, chúng tôi có thể dự đoán thành công các lỗi trên các mô hình vật lý giúp giảm chi phí sản xuất". (José Cazares - Kỹ sư PT Cooling CAE)
UPVIET - HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ 2023
02/03/2023 01/23

UPVIET - HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ 2023

Ngày 2/3/2023, tại Bắc Ninh, UPVIET đã tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Ngăn chặn, xử lý tin giả trên không gian mạng, lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Bộ Công an và Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND đã phối hợp tổ chức.
Thiết kế dựa trên mô hình lái xe đẩy mạnh dịch vụ điện tử ô tô
25/02/2023 05/57

Thiết kế dựa trên mô hình lái xe đẩy mạnh dịch vụ điện tử ô tô

Điện tử ô tô đang trải qua thời kỳ phục hưng khi các nhà sản xuất ô tô khai thác công nghệ phức tạp để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Điều này sẽ chỉ leo thang khi các phương tiện không người lái trở nên phổ biến.
TỰ HÀO 93 MÙA XUÂN CÓ ĐẢNG
03/02/2023 06/38

TỰ HÀO 93 MÙA XUÂN CÓ ĐẢNG

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2023)
[TẾT] Suy cho cùng...Tết vẫn là Tết
17/01/2023 10/13

[TẾT] Suy cho cùng...Tết vẫn là Tết

Hai năm gần đây, tôi không còn háo hức đón Tết như ngày nào nữa, kể từ khi mà gia đình tôi thiếu vắng đi bàn tay người phụ nữ, đó là ngày mẹ tôi mất.
UPVIET - BEST PARTNER SIMULATION 2022
11/01/2023 07/08

UPVIET - BEST PARTNER SIMULATION 2022

Tại Hội nghị Thượng đỉnh đối tác 2023 của Hãng Altair Engineering diễn ra từ ngày (08-10/01/2023) tại khách sạn Bangkok Marriott Marquis Queen's Park (Thái Lan), Công ty TNHH UPVIET đã vinh dự nhận được kỷ niệm chương dành cho "BEST PARTNER SIMULATION 2022 khu vực ASEAN".  
[Ưu đãi khủng] Tri ân Tết Nguyên Đán
10/01/2023 05/18

[Ưu đãi khủng] Tri ân Tết Nguyên Đán

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến!  Thay cho lời tri ân, Công ty TNHH UPVIET xin gửi đến quý khách hàng chương trình KHUYẾN MÃI LỚN & ƯU ĐÃI cho Tết Quý Mão 2023 với nhiều phần quà hấp dẫn như sau:
Cuộc thi viết bài: TẾT Xưa và Nay
05/01/2023 04/47

Cuộc thi viết bài: TẾT Xưa và Nay

Chào đón Xuân mới Quý Mão 2023, Công ty TNHH UPVIET tổ chức cuộc thi viết: Tết Xưa và Nay với mục đích lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam, những câu chuyện hay ý nghĩa trong những ngày Tết.
037 7999145 (Sale) / 098 2435137 (Technical)