Loading...
Tin tức

Tại sao cơ sở hạ tầng cần Metaverse

Đối với hầu hết mọi người, việc sử dụng Internet là hoàn toàn tự nhiên khi chúng ta làm việc, vui chơi, giao tiếp xã hội và giải trí bằng các thao tác vuốt, nhấp chuột và ra lệnh bằng giọng nói. Và mặc dù metaverse còn tương đối mới, nhưng lợi ích của nó đối với cơ sở hạ tầng hấp dẫn đến mức việc áp dụng nó cho các dự án xây dựng lớn nhanh chóng trở thành điều tự nhiên. Đó là cách nó nên diễn ra với sự phát triển của công nghệ Digital Twin.

Ranh giới mờ ảo tuyệt đẹp của công nghệ và trải nghiệm của con người

Metaverse được giải thích tốt nhất là sự tương tác hai chiều giữa thế giới tự nhiên và thế giới kỹ thuật số. Hai chiều có nghĩa là bạn có thể bước vào thế giới kỹ thuật số để có trải nghiệm ảo — hơi giống chơi game — hoặc thế giới kỹ thuật số có thể đến với bạn bằng cách sử dụng các lệnh cảm ứng, giọng nói, cử chỉ và chuyển động của mắt. Đó là Metaverse (và meta có nghĩa là 'toàn diện hơn').
Nó giống như một cỗ máy thời gian ảo. Sự liên quan của Metaverse trong cơ sở hạ tầng là Digital Twin được thành lập dựa trên dữ liệu kỹ thuật phong phú và nhiều nguồn thông tin từ thế giới tự nhiên, như mô hình mặt đất và dữ liệu môi trường, để tạo ra một đại diện kỹ thuật số, thực tế của một dự án cơ sở hạ tầng phức tạp, được tưởng tượng hoặc đã được xây dựng. Digital Twin có thể theo dõi và trực quan hóa các điều kiện trong thế giới thực thông qua các thiết bị được kết nối Internet of Things (IoT) như máy bay không người lái và cảm biến thu thập dữ liệu chi tiết, thời gian thực cho phép bạn khám phá các giai đoạn trong quá khứ, hiện tại hoặc thậm chí là tương lai của một dự án.

Các cuộc họp không nhàm chán

Hãy tưởng tượng tất cả những người cần đưa ra quyết định quan trọng trong một dự án, ngồi xung quanh với tai nghe VR không dây hoặc thực tế hỗn hợp của họ, được dịch chuyển tức thời vào bên trong một dự án Digital Twin ảo. Đưa ra quyết định và xem xét “nếu như” trong thời gian thực. Chào mừng bạn đến với metaverse - bạn có thể làm điều này ngay hôm nay. Đây là nơi Digital Twin cơ sở hạ tầng và Metaverse va chạm.

Tạo sự kiểm soát bình tĩnh trên dòng nước trắng xóa đang hoành hành của công trình lớn

Lợi ích của Metaverse là rõ ràng khi xem xét rằng quy hoạch xây dựng truyền thống thường bao gồm các mô hình máy tính 3D (thường là một số) để thể hiện các khía cạnh khác nhau của công trình - đó là kỹ thuật kết cấu, điều kiện mặt đất, độ ổn định của độ dốc, lưu lượng giao thông, các yếu tố khí quyển, cùng với lịch trình dự án riêng biệt.
Đáp ứng lịch trình với hàng nghìn bộ phận chuyển động, quản lý vật liệu, sắp xếp thứ tự, điều phối lực lượng lao động và tác động dây chuyền của sự gián đoạn chuỗi cung ứng có nghĩa là ngay cả một nhà quản lý dự án dày dặn kinh nghiệm cũng phải đối mặt với mức độ không chắc chắn cao. Với bối cảnh nước trắng của dự án này, rất nhiều hy vọng đã được đặt vào việc giao kế hoạch dự án.  
Yếu tố thời gian 4D rất quan trọng ở đây. Kết hợp các mô hình 3D với lịch trình dự án cho phép lập kế hoạch xây dựng 4D. Siêu dữ liệu cho phép bạn nhanh chóng xem kết quả của các quyết định của mình đối với tính bền vững lâu dài của dự án — từ lập kế hoạch, thông qua xây dựng, đến vận hành và bảo trì.

Trải nghiệm sự đắm chìm hoàn toàn trong Metaverse

Một nghiên cứu điển hình để xác thực các lợi ích của metaverse là dự án ITER, có trụ sở tại Pháp, bao gồm khoảng 35 quốc gia hợp tác để chứng minh tính khả thi của phản ứng tổng hợp như một nguồn năng lượng không có carbon ở quy mô tiện ích. Nhóm dự án tận dụng Digital Twin và khách hàng của họ hiện đang gần như dịch chuyển tức thời vào cơ sở phát điện tổng hợp hạt nhân quy mô lớn đang được xây dựng này.
Trải nghiệm ảo được hỗ trợ bởi SYNCHRO 4D và iTwin, cùng với NVIDIA Omniverse, Unreal Engine cho Oculus Quest 2 và Azure Remote Rendering cho Microsoft HoloLens 2. Sự kết hợp này cho phép hiển thị nội dung kỹ thuật số cấp độ kỹ thuật, chính xác đến từng micron trên nhiều thiết bị như trình duyệt web, máy trạm, máy tính bảng, tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường từ mọi nơi trên thế giới.

Digital Twin và Metaverse: So sánh thế giới ảo với thế giới thực

Những ai đã có kinh nghiệm hòa mình vào kỹ thuật số trong dự án ITER và những ai đã có cơ hội xỏ chân xuống đất và đi bộ qua cơ sở thực tế sẽ bị ấn tượng bởi mức độ quen thuộc của nó. Tại sao? Bởi vì họ đã trải nghiệm nó ảo rồi. Trải nghiệm của con người, ngoài sự sợ hãi khi ở trong một phòng máy có kích thước như nhà thờ, còn là một cảm giác bình tĩnh tự tin lạ thường vì tiến độ xây dựng đang ở đúng nơi họ biết. Khách truy cập trang web có thể quan sát những khoảng trống lớn có hình dạng bất thường nơi các bộ phận được lắp ráp sẵn được lên kế hoạch để được kết nối sau này. Với các buổi diễn tập kỹ thuật số, họ biết các bộ phận sẽ vừa vặn, ngay cả với dung sai cực thấp, bởi vì chúng đã được lắp nhiều lần trước đó trong thế giới ảo.
Việc đi bộ, quan sát, khám phá và trò chuyện về bất kỳ dự án xây dựng lớn nào là điều hoàn toàn tự nhiên, cũng như điều này hoàn toàn tự nhiên trong thế giới kỹ thuật số. Bạn có thể xem và trải nghiệm nó trước khi xây dựng nó. Các ranh giới được làm mờ đẹp mắt.

Và quá trình phát triển Metaverse tiếp tục

Với việc metaverse trở thành một phần trong trải nghiệm của con người chúng ta, tôi thấy việc nó sẽ là một phần trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi đã tương tác với dữ liệu theo những cách hoàn toàn mới bằng cử chỉ và giọng nói, thay vì chọn và nhấp. Hãy tưởng tượng chiều này là một hình đại diện bên trong một bản sao kỹ thuật số, hoàn toàn đắm chìm và tương tác với nội dung, chứ không chỉ là một người xem, xem nó từ xa. Bạn là một phần của metaverse.

Về cơ sở hạ tầng, Digital Twin và siêu dữ liệu cung cấp toàn bộ lợi ích kinh doanh của việc lập kế hoạch 4D, dịch chuyển tức thời ảo và cộng tác để giải quyết các vấn đề thách thức trong thời gian thực, tất cả đều nhằm đạt được kết quả bền vững hơn.
Đó là một sự phát triển phi thường của công nghệ Digital Twin mở mang lại cảm giác tự nhiên như đang đi dạo.

Các tin khác

UPVIET - HAPPY INTERNATIONAL WOMEN'S DAY
08/03/2023 06/20

UPVIET - HAPPY INTERNATIONAL WOMEN'S DAY

Ngày 8/3 được xem là dịp lễ để xã hội quan tâm, dành tặng những tình cảm thân thương, đặc biệt nhất để tôn vinh, bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của người phụ nữ trong cuộc sống.
TĂNG CƯỜNG THIẾT KẾ IN 3D VỚI MÔ PHỎNG
04/03/2023 06/56

TĂNG CƯỜNG THIẾT KẾ IN 3D VỚI MÔ PHỎNG

"Với các công cụ Sản xuất bồi đắp của Altair, chúng tôi có thể dự đoán thành công các lỗi trên các mô hình vật lý giúp giảm chi phí sản xuất". (José Cazares - Kỹ sư PT Cooling CAE)
UPVIET - HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ 2023
02/03/2023 01/23

UPVIET - HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ 2023

Ngày 2/3/2023, tại Bắc Ninh, UPVIET đã tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Ngăn chặn, xử lý tin giả trên không gian mạng, lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Bộ Công an và Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND đã phối hợp tổ chức.
Thiết kế dựa trên mô hình lái xe đẩy mạnh dịch vụ điện tử ô tô
25/02/2023 05/57

Thiết kế dựa trên mô hình lái xe đẩy mạnh dịch vụ điện tử ô tô

Điện tử ô tô đang trải qua thời kỳ phục hưng khi các nhà sản xuất ô tô khai thác công nghệ phức tạp để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Điều này sẽ chỉ leo thang khi các phương tiện không người lái trở nên phổ biến.
TỰ HÀO 93 MÙA XUÂN CÓ ĐẢNG
03/02/2023 06/38

TỰ HÀO 93 MÙA XUÂN CÓ ĐẢNG

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2023)
Ba giải pháp cho những thách thức xuất bản kỹ thuật
30/01/2023 06/40

Ba giải pháp cho những thách thức xuất bản kỹ thuật

Tài sản kỹ thuật được công bố cần được tạo ra nhanh chóng, truyền đạt thông tin sản phẩm rõ ràng và phản ánh chính xác sản phẩm được sản xuất.
[TẾT] Suy cho cùng...Tết vẫn là Tết
17/01/2023 10/13

[TẾT] Suy cho cùng...Tết vẫn là Tết

Hai năm gần đây, tôi không còn háo hức đón Tết như ngày nào nữa, kể từ khi mà gia đình tôi thiếu vắng đi bàn tay người phụ nữ, đó là ngày mẹ tôi mất.
UPVIET - BEST PARTNER SIMULATION 2022
11/01/2023 07/08

UPVIET - BEST PARTNER SIMULATION 2022

Tại Hội nghị Thượng đỉnh đối tác 2023 của Hãng Altair Engineering diễn ra từ ngày (08-10/01/2023) tại khách sạn Bangkok Marriott Marquis Queen's Park (Thái Lan), Công ty TNHH UPVIET đã vinh dự nhận được kỷ niệm chương dành cho "BEST PARTNER SIMULATION 2022 khu vực ASEAN".  
[Ưu đãi khủng] Tri ân Tết Nguyên Đán
10/01/2023 05/18

[Ưu đãi khủng] Tri ân Tết Nguyên Đán

Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến!  Thay cho lời tri ân, Công ty TNHH UPVIET xin gửi đến quý khách hàng chương trình KHUYẾN MÃI LỚN & ƯU ĐÃI cho Tết Quý Mão 2023 với nhiều phần quà hấp dẫn như sau:
037 7999145 (Sale) / 098 2435137 (Technical)