Altair HyperMesh là gì? Lợi ích của Altair HyperMesh

2019-04-09 16:29:36

Altair HyperMesh là gì?

Altair HyperMesh là công cụ tiền xử lý phương pháp phần tử hữu hạn hiệu suất cao, cung cấp các tương tác và giao diện hiển thị cao cấp để phân tích hiệu suất sản phẩm thiết kế.

Với số lượng lớn nhất các giao diện liên kết trực tiếp dành cho đọc các hệ thống dữ liệu từ CAD và xuất ra các hệ thống CAE cùng với một hệ thống phong phú các công cụ dễ sử dụng cho việc xây dựng mô hình và sửa đổi mô hình CAE, HyperMesh cung cấp một cơ sở phân tích nhất quán và hiệu quả cho toàn bộ công việc của các kỹ sư và chuyên gia phân tích.

Lợi ích của Altair HyperMesh
Thiết kế kiến trúc mở

Tích hợp giao diện liên kết trực tiếp cho nhiều phần mềm.
CAD/CAE kèm theo các chức năng của người sử dụng, HyperMesh đáp ứng được sự hợp nhất cho bất kỳ một môi trường mô phỏng nào.

Tốc độ nhanh, Chất lượng lưới tốt
Các quá trình xử lý mô hình được sắp sếp tối ưu kèm theo nhiều công cụ để xử lý mô hình từ đơn giản đến phức tạp.
Hiệu chỉnh lưới cấp cao (Morphing)

Cho phép người sử dụng hiệu chỉnh lưới để đáp ứng được các nhu cầu về thiết kế mới, giảm chi phí phát triển mô hình.
Nâng cao hiệu quả xử lý mô hình cho người sử dụng cuối cùng
Sử dụng công nghệ tiên tiến Batch mesh, HyperMesh loại bỏ việc sửa dữ liệu hình học và lưới bằng tay vì vậy tăng tốc độ phát triển mô hình
Giảm thời gian đào tạo và chi phí nhờ loại bỏ các công cụ dư thừa
Một giao diện đồ họa người sử dụng trực quan, dễ dùng làm phần mềm đơn giản cho bất cứ ai sử dụng phần mềm, hơn thế nữa nâng cao được hiệu quả xây dựng mô hình và giảm chi phí đào tạo.
Vòng khép kín giữa CAD và phương pháp phân tích PTHH (FEA)
Tạo các bề mặt từ các phần tử hữu hạn cho phép các kỹ sư phân tích giao thiệp các kết quả và thay đổi thiết kế ngược lại môi trường thiết kế.
Số 1 về giải pháp lưới
Hypermesh cung cấp cho người sử dụng một công cụ dễ sử dụng để tạo và sửa chữa mô hình CAE. Đối với mô hình 2D và 3D người sử dụng được cung cấp nhiều công cụ khác nhau để tạo lưới. Ngoài ra, HyperMesh là một công cụ chia lưới tự động và rất linh hoạt.
Altair HyperMesh là công cụ tiền xử lý phương pháp phần tử hữu hạn hiệu suất cao, cung cấp các tương tác và giao diện hiển thị cao cấp để phân tích hiệu suất sản phẩm thiết kế. Với số lượng lớn nhất các giao diện liên kết trực tiếp dành cho đọc các hệ thống dữ liệu từ CAD và xuất ra các hệ thống CAE cùng với một hệ thống phong phú các công cụ dễ sử dụng cho việc xây dựng mô hình và sửa đổi mô hình CAE, HyperMesh cung cấp một cơ sở phân tích nhất quán và hiệu quả cho toàn bộ công việc của các kỹ sư và chuyên gia phân tích.

Lưới dạng bề mặt (Surface meshing)
HyperMesh là một bộ máy khổng lồ tạo lưới, cung cấp cho người sử dụng các công cụ xây dựng và hiệu chỉnh linh hoạt. Hơn thế nữa nó còn cho khả năng hiệu chỉnh tương tác các tham số lưới, tối ưu hóa lưới trên cơ sở khoanh vùng điều kiện về chất lượng lưới do người sử dụng đặt ra đồng thời tạo ra lưới nhờ sử dụng các tiêu trí kỹ thuật cấp cao

Lưới dạng khối (Solid)
Sử dụng dữ liệu dạng khối, HyperMesh cho phép đạt được cả hai dạng lưới: Tiêu chuẩn và nâng cao nhờ khả năng tập hợp, tách riêng, phân chia mô hình cho các dạng lưới tứ diện, lục diện.
Sự phân chia các mô hình này rất dễ dàng và nhanh chóng khi kết hợp với các đặc chưng hiển thị cho khối solid.
Ưu điểm này giúp cho người sử dụng giảm bớt thời gian cho việc tạo lưới khối. Khả năng chia lưới solid cho phép người sử dụng tạo ra được các lưới có chất lượng cao trên các mô hình có nhiều thể tích.

Lưới có độ tin cậy cao
Lưới bề mặt
Lưới lục diện
Lưới tứ diện
Lưới sử dụng cho các bộ giải CFD
Lưới sử dụng cho phân tích thủy động lực học (SPH mesh), quỹ đạo chuyển động của vũ khí (đường đạn, quá trình nổ)

Nhanh nhất, Môi trường trung gian của bộ giải CAE dùng cho mô hình độ chính xác cao
Lưới dạng Morphing
HyperMorph là một chức năng tuyệt vời của mô đun HyperMesh cho phép tương tác và thay đổi tham số hình học và các mô hình phần tử hữu hạn dễ dàng. Với cách tiếp cận độc nhất này cho phép tăng tốc độ tùy biến mô hình hình học trên lưới phần tử hữu hạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng lưới hoặc tùy biến trên các chỉ số nút hay các chỉ số phần tử. HyperMorph có thể sử dụng để tạo các mô hình hình học khác nhau ở trạng thái động trong các quá trình nghiên cứu tối ưu hóa thiết kế.
Tối ưu hóa thiết kế có sử dụng HyperMorph.

Chức năng xử lý khối ( Batch meshing)
BatchMesher mô đun trong HyperMesh là một cách nhanh nhất cho việc tự động tạo lưới phần tử hữu hạn chất lượng cao cho các mô hình lắp ráp lớn. Bằng cách giảm tối thiểu các công việc chia lưới thủ công, công nghệ lưới tự động này mang lại nhiều thời gian hơn cho các hoạt động mô phỏng kỹ thuật hữu ích. Batchmesher cung cấp các công cụ điều khiển của người sử dụng vượt qua các vùng lưới, các tham số hiệu chỉnh lỗi hình học cũng như khả năng xuất ra để tùy biến các tập tin mô hình định dạng riêng biệt.
Nội suy CAD
HyperMesh đọc trực tiếp các dữ liệu CAD 3D thông dụng, trong quá trình đọc sẽ tự động loại bỏ/ bổ sung các dữ liệu thiếu hụt như khe hở, bề mặt chồng chéo lên nhau, bề mặt thiếu,… của dữ liệu CAD, những sai xót này cản trở quá trình tạo lưới chất lượng cao.
Bằng cách loại bỏ những dữ liệu sai, lỗ hổng, ẩn các bề mặt hiệu chỉnh người sử dụng có thể tạo được các dữ liệu lớn, các vùng dữ liệu được liên kết logic là tín hiệu cải thiện chất lượng mô hình, tăng tốc độ tính toán và chất lượng lưới. Các điều kiện biên cũng có thể được áp dụng đến các bề mặt này cho việc kiểm tra các dữ liệu phần tử sau này.
HyperMesh cho phép đọc dữ liệu trực tiếp từ các phần mềm 3D CAD:
CATIA V4/V5; Pro-e; Unigraphic(NX); ACIS; IGS; Parasolid; Step; JT Precise

Tùy biến giao diện Hypermesh
Tùy biến kinh nghiệm xây dựng mô hình của các kỹ sư (chuyên gia phân tích) thông qua một giao diện dễ sử dụng chứa các thanh công cụ kéo, thả bên trong giao diện của HyperMesh.
Tùy biến các tiện ích

Kế thừa công cụ nâng cao Tcl/TK để xây dựng các ứng dụng tùy biến được tích hợp đầy đủ bên trong HyperMesh.
Các bộ thông dịch đầu vào

Người sử dụng có thể mở rộng giao diện của HyperMesh hỗ trợ bởi bổ sung bộ dịch đầu vào để đọc các dữ liệu phân tích khác nhau.
Xuất các định dạng khuôn mẫu
Xuất các định dạng khuôn mẫu cho phép dữ liệu cơ sở của HyperMesh được viết ra theo các định dạng của người sử dùng theo các bộ giải đặc biệt.
Giao diện các bộ giải CAE
HyperMesh cung cấp khả năng nhập và xuất trực tiếp dữ liệu đến hầu hết các bộ giải (Solver) công nghiệp phổ biến hiện nay. Cùng với việc hỗ trợ các bộ giải, HyperMesh còn cung cấp hoàn chỉnh giao diện (mô hình người sử dụng) cho các bộ giải được hỗ trợ.
Ngoài ra nó còn cho khả năng linh hoạt để hỗ trợ các bộ giải phụ thông qua một giao diện ngôn ngữ đơn giản và duy nhất.

Các bộ giải có thể liên kết với HyperMesh như dưới đây:
Optistruct, Radioss, Motionsolve, Abaqus, Nastran,
Ansys, Moldflow, Ls-Dyna, Pamcrash,
Permas, Madymo, Marc, Fluent, Starcd,
Numeca, v.v…

Tài Liệu Tham Khảo

Bình luận